กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ได้นำนักเรียนเข้าร่วมการประกวดการแสดงทางวิทยาศาสตร์ (Science Show) ระดับพื้นที่ ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษานครพนม (สกลนคร นครพนม มุกดาหาร หนองคาย บึงกาฬ) ประจำปีงบประมาณ 2562 ในวันที่ 25 กรกฎาคม  2562 เพื่อส่งเสริมให้นักเรียน ได้มีเวทีแสดงความสามารถในการนำเสนอและให้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์อย่างมีความสุข และเพื่อให้นักเรียนสนใจในวิชาวิทยาศาสตร์
มากขึ้น
        ผลการแข่งขันปรากฏว่า โรงเรียนปากคาดพิทยาคม ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 การประกวดการแสดงทางวิทยาศาสตร์ (Science Show) พร้อมด้วยเกียรติบัตรและเงินรางวัล 2,000 บาท